12 MẸO HỮU ÍCH KHI SỐNG CHUNG VỚI HOST FAMILY LÚC BẠN DU HỌC

Học tập ở nước ngoài đầy những cuộc phiêu lưu - mọi thứ đều khác biệt và thú vị, bao gồm cả “gia đình mới của bạn”. Bỗng nhiên một ngày, bạn chia sẻ mọi thứ với những người mới mà bạn chưa từng gặp trước đây. Điều đó sẽ mất thời gian để thích nghi và có thể một số va chạm nhỏ trong cuộc sống có thể xảy ra - bạn biết đấy, những thứ rắc rối có thể xảy ra khi mọi người sống cùng nhau. Để tận dụng tối đa thời gian của bạn với “gia đình tạm thời của bạn”, hãy cùng Abroad Corner kiểm chứng 12 mẹo hữu ích khi sống với gia đình chủ nhà - thậm chí bạn có thể sử dụng những mẹo đó khi sống với chính gia đình tại nước sở tại của bạn.

1. HÃY CỞI MỞ GIAO TIẾP VỚI MỌI NGƯỜI

Kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khoá giúp bạn thân thiện hơn với mọi người

Bạn bị dị ứng với đậu phộng, không thích hải sản, và có nỗi sợ về tất cả các loại chó? Nói với gia đình chủ nhà của bạn về những điều đó ngay lập tức. Họ nên biết những sự thật quan trọng nhất về bạn từ thủ tục giấy tờ của bạn, tuy nhiên cũng có một số điều không thể nhấn mạnh đủ - đặc biệt là khi nói đến vấn đề sức khỏe. Thêm vào đó, tốt hơn là thảo luận về các sở thích ẩm thực hoặc hạn chế về chế độ ăn uống trước khi bạn ngồi vào bàn và mọi người đang nhìn chằm chằm vào bạn với những thứ xung quanh trong thức ăn của bạn. (Tốt nhất để giữ phép lịch sự, bạn hãy thử mọi thứ trên bàn trước khi bạn nói rằng nó có lẽ không hợp với bạn)

2. HÃY MANG THEO MỘT MÓN QUÀ

Quà tặng cho ngày gặp mặt đầu tiên luôn gây được ấn tượng tốt

Quà tặng giúp cho buổi gặp gỡ đầu tiên giúp bẹn cảm thấy thoải mái và tự nhiên. Bạn không phải mua quà có giá trị cao, nhưng một món quà lưu niệm nhỏ từ đất nước của bạn sẽ làm cho bạn có một số ấn tượng tốt lớn với chủ nhà. Ngoài ra, nó sẽ giúp chủ nhà nhớ vị khách tạm thời thân thiện đến nhường nào.

3. THAM DỰ CÁC BỮA ĂN GIA ĐÌNH

Các bữa ăn gia đình là thời gian mà mọi người có thể hiểu nhau hơn

Thức ăn mang mọi người đến với nhau - đó là cầu nối tuyệt vời giúp các nền văn hoá được giao thoa với nhau. Cố gắng ở nhà dùng bữa, dọn bàn hoặc làm các món ăn. Thức ăn là một cách tuyệt vời để làm quen với mọi người khi ngồi quanh bàn ăn tối giống như một cách thú vị để tiếp nhận, làm quen với một ngôn ngữ mới và thực hành kỹ năng giao tiếp của bạn. Nếu bạn biết nấu ăn, hãy chuẩn bị một cái gì đó từ đất nước mẹ đẻ của bạn và làm việc trao đổi văn hóa lên một tầm cao mới.

4. TÔN TRỌNG LỊCH BIỂU

Time is of the essence

Mặc dù bạn đã trả tiền cho việc cư trú của mình, nhưng bạn vẫn là một phần của một gia đình tạm thời của bạn - hãy tôn trọng lịch biểu và quy định của họ. Nếu các bữa ăn vào lúc 7 giờ tối, hãy chắc chắn rằng bạn đến đúng giờ. Nếu bạn không ở nhà cho bữa ăn hoặc cho những hoạt động, hãy cho gia đình chủ nhà biết trước. Nếu bạn lỡ xe buýt và sẽ về muộn, hãy nói với họ. Mặc dù họ không phải là cha mẹ của bạn, họ vẫn lo lắng về bạn, vì vậy về cơ bản chỉ giả vờ rằng mẹ của bạn đang theo dõi bạn.

5. CHẤP NHẬN SỰ KHÁC BIỆT

Nhập gia tuỳ tục thì lúc nào cũng phù hợp khi bạn phải sống tại một nơi xa quê nhà

Bạn có thể sẽ phải quen với những món ăn khác nhau, những cách giặt quần áo mới và những quy tắc không giống như ở nhà của mình. Hãy nhớ rằng: khác nhau, mới và không giống nhau không có nghĩa là xấu. Mọi thứ được thực hiện theo những cách khác trên thế giới và miễn là mọi thứ vẫn hoạt động, đây là một điều tốt và là một phần của trải nghiệm học tập. Hãy đối mặt với nó: đó là những gì bạn đã chấp nhận khi lên kế hoạc cho việc học tập xa nhà. Nhận thấy và chấp nhận sự khác biệt văn hóa là một phần của việc mở rộng tầm nhìn của bạn và trở thành một người cởi mở và trưởng thành hơn.

6. CHÚ Ý CÁCH CƯ XỬ CỦA BẠN

Say "Thank You"

Bạn không sống trong một khách sạn và chủ nhà của bạn không phải là người giúp việc của bạn. Giữ cho căn phòng của bạn sạch sẽ, không để các món ăn trong bồn rửa chén hoặc bình sữa rỗng trong tủ lạnh. Hãy giúp mang những thực phẩm đã mua của cửa hàng tạp hóa từ xe vào nhà. Nhớ rằng bạn không phải là “một người nổi tiếng” và sử dụng tất cả nước nóng trong khi ngăn chặn các phòng tắm chung từ 7 giờ sáng đến 9 giờ sáng. Không mời bạn bè hoặc khách đến ngủ qua đêm và chỉ mời họ đến ăn tối nếu họ được mời rõ ràng. Đừng dậy trễ vào ngày Chủ nhật và phàn nàn rằng không ai chuẩn bị bữa ăn sáng cho bạn. Hãy luôn ghi nhớ: Cố gắng cư xử thật tốt và luôn hài lòng với mọi thứ, và biết nói cảm ơn.

7. CÙNG GIA ĐÌNH CHỦ NHÀ THAM GIA CÁC HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI

Tham gia các hoạt động cùng với gia đình mới là cơ hội để gắn kết các mối quan hệ

Tất nhiên bạn có thể và nên dành thời gian với bạn bè mới của bạn từ trường, nhưng tại sao không dành một số thời gian quý báu với gia đình chủ nhà nhiều nhất có thể? Khi bạn ở nước ngoài, đi đến siêu thị hoặc xem con gái chủ nhà chơi đá bóng có thể cực kỳ thú vị. Tham gia vào các hoạt động hàng ngày là một trải nghiệm gắn kết tuyệt vời cho phép bạn thực hành các kỹ năng ngôn ngữ của mình và giúp bạn tìm hiểu một nền văn hóa mới. Thêm vào đó, bạn đã không đi nửa đường vòng quanh thế giới chỉ để ở mãi trong phòng và cắm mắt vào điện thoại phải không? Ai biết được, thậm chí bạn có thể khám phá ra một sở thích mới hoặc kết bạn mới lúc dạo phố.

8. LỢI ÍCH TỪ NHỮNG CUỘC TRÒ CHUYỆN HẰNG NGÀY

Hoà đồng, thân thiện giúp cho người khác có cảm tình với bạn hơn. Đôi khi, nó cũng giúp bạn có thêm bạn mới

Chìa khóa để học một ngôn ngữ mới là vượt qua nỗi sợ mắc lỗi - và gia đình chủ nhà là nơi tuyệt vời để thực hành các kỹ năng giao tiếp của bạn. Họ nói như "những người thực sự", vì vậy bạn sẽ nghe thấy rất nhiều thành ngữ, cụm từ và biểu hiện mà bạn có thể không học trong sách giáo khoa. Dành thời gian trong phòng khách hoặc nhà bếp, và nhờ họ giúp đỡ bài tập về nhà. Hãy tự nhiên nếu bạn không hiểu điều gì đó mà họ nói và hãy cố gắng nói nhiều nhất mà bạn có thể. (Có thể không phải trong khi mọi người xem chương trình yêu thích của họ trên TV, và bạn biết đấy, hãy nói khi thích hợp.)

9. TÌM HIỂU VỀ GIA ĐÌNH CHỦ NHÀ

Quan tâm và chia sẽ để hiểu nhau hơn

Hãy quan tâm đến những gì gia đình chủ nhà của bạn làm việc, ăn, hoặc làm cho vui. Đặt câu hỏi mà bạn tò mò và cố gắng tìm hiểu về chúng và từ họ. Đó là cách tốt nhất để khám phá một nền văn hóa khác và thực hành từ vựng của bạn. Nhưng hãy tôn trọng không gian cá nhân và không ép buộc mối quan hệ với gia đình chủ nhà của bạn. Tìm hiểu về kế hoạch của họ trong ngày trong khi họ đang ở trong phòng tắm có lẽ không phải là ý tưởng lớn nhất - không vấn đề gì là bạn háo hức như thế nào để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

10. HÃY NHỚ RẰNG ĐÓ LÀ TẠM THỜI

Đừng bao giờ nản lòng với các cuộc cãi vã khi sống chung với nhau. Hãy cùng nhau ngồi xuống và chia sẻ

Có khả năng mẹ của bạn làm bánh mì thịt ngon hơn và bạn không muốn ăn khoai tây năm lần một tuần. Nếu bạn không thích đài radio trong ô tô hoặc các chương trình mà mọi người đang xem trên TV, hãy hít thật sâu và không phàn nàn. Đây chỉ là gia đình tạm thời của bạn và họ có cách làm riêng của họ - ngay cả khi điều này liên quan đến một sở thích lạ trong âm nhạc. Sau một vài tuần hoặc vài tháng, bạn có thể quay trở lại cuộc sống cũ của bạn - và sẽ có nhiều điều thú vị và những kỷ niệm đẹp để chia sẻ.

11. BÌNH TỈNH KHI CÓ VẤN ĐỀ PHÁT SINH

Everything will be fine!

Bất cứ khi nào mọi người sống chung với nhau, ở đó có thể sẽ xảy ra xung đột - nó không vui, nhưng nó xảy ra và thường trôi qua rất nhanh. Trong trường hợp bạn không hòa nhập với gia đình chủ nhà hoặc có vấn đề lớn làm phiền bạn, hãy cố gắng nói chuyện với gia đình trước. Nếu không thể, hãy nói chuyện với tổ chức đã sắp xếp gia đình chủ nhà. Đảm bảo bạn cung cấp những lời góp ý mang tính xây dựng và không chỉ phàn nàn về những điều không hợp nhau. Hãy nhận biết rằng có thể mất một thời gian để làm quen với nhau - không chỉ cho bạn mà còn cho gia đình chủ nhà.

12. GIỮ LIÊN LẠC

Việc duy trì các mối quan hệ có thể cứu bạn khỏi rắc rối khi cần thiết đấy!

Tình bạn không thể bị ép buộc, nhưng hãy hy vọng rằng bạn và gia đình chủ nhà của bạn sẽ hòa thuận, còn giữ liên lạc ngay cả sau khi bạn nói lời tạm biệt. Tóm lại, bạn là một phần của gia đình người khác trong một thời gian thì bạn xứng đáng được mọi người gửi thiệp chức mừng sinh nhật vào ngày sinh nhật khi vừa thức dậy.

Để biết thêm chi tiết, mời các bạn đăng kí tư vấn: TẠI ĐÂY.

-----

Thông tin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và du lịch Abroad Corner

Website: www.abroadcorner.vn

Email: partnership@abroadcorner.vn

Hotline: 0983820920

Add: P.410, Tầng 4, Toà nhà The Prince Residence, 17 - 21 Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

CONTACTS