TỔNG QUAN VỀ KỲ THI IELTS

IELTS (International English Language Testing System), là hệ thống kiểm tra quốc tế về khả năng năng sử dụng Tiếng Anh, được thiết kế để đánh giá khả năng ngôn ngữ của những ai muốn học tập hoặc làm việc ở những nơi cần giao tiếp bằng tiếng Anh. Hiện tại, IELTS đã trở thành kỳ thi phổ biến và đáng tin cậy nhất trên thế giới về khả năng sử dụng tiếng Anh. IELTS sử dụng thang điểm 9 để xác định rõ mức độ thành thạo tiếng Anh ở nhiều cấp độ, từ người không sử dụng (điểm số 1) đến chuyên gia (điểm số 9). Lưu ý: Không có khái niệm đậu hay rớt trong kỳ thi IELTS.

Tùy theo mục đích mà thí sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức thi IELTS, cụ thể:

 • IELTS Academic: Dành cho thí sinh có nhu cầu học tập ở bậc đại học và cao học, và dành cho những người theo đuổi những khóa đào tạo chuyên ngành.
 • IELTS General Training: dành cho thí sinh có nhu cầu định cư ở một quốc gia sử dụng tiếng Anh (Úc, Canada, New Zealand, Vương quốc Anh), và những người muốn tham gia những khóa đào tạo hoặc học tập ở cấp độ dưới cử nhân.

Thí sinh sẽ được kiểm tra tất cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, trừ khi bạn được cho phép miễn trừ một môn nào đó do khuyết tật. Mọi thí sinh đều có bài thi Nghe và Nói giống nhau nhưng bài thi Đọc và Viết sẽ khác nhau tùy theo dạng thi là Academic hay General Training. Lưu ý:

 • Các bài thi Nghe, Đọc, Viết sẽ phải hoàn tất trong cùng một ngày.
 • Trật tự các bài thi này có thể thay đổi và không có giải lao giữa ba bài thi này.
 • Bài thi Nói có thể thực hiện trong vòng 7 ngày trước hoặc sau ba bài thi kia.

LISTENING

Phần thi Listening có thời lượng 30 phút, gồm 40 câu hỏi. Các câu hỏi bao gồm nhiều dạng, như chọn đáp án (multiple choice), ghép thông tin (matching), gắn nhãn cho sơ đồ/bản đồ/biểu đồ/đồ thị, hoàn chỉnh mẫu biểu, hoàn chỉnh ghi chú, hoàn chỉnh bảng kê, hoàn chỉnh tóm tắt, hoàn chỉnh câu, câu hỏi cần đáp án ngắn...

Bài thi Listening gồm có 4 phần:

 • Phần 1 là một cuộc đàm thoại giữa 2 người trong bối cảnh giao tiếp xã hội (ví dụ: một đàm thoại trong một văn phòng dịch vụ lưu trú).
 • Phần 2 là một đoạn độc thoại trong bối cảnh giao tiếp xã hội (ví dụ: một diễn văn trong một hội nghị về những tiện ích địa phương hoặc bài diễn thuyết về việc sắp xếp bữa ăn).
 • Phần 3 là một cuộc đàm thoại giữa tối đa 4 người trong một bối cảnh giáo dục đào tạo (ví dụ: một giáo sư đại học và một sinh viên thảo luận về một bài tập, hoặc một nhóm sinh viên đang lập kế hoạch cho một dự án nghiên cứu).
 • Phần 4 là một đoạn độc thoại về một chủ đề học thuật (ví dụ: bài giảng đại học).

Mỗi phần chỉ được nghe một lần. Nhiều giọng và ngữ điệu bản ngữ được sử dụng trong phần nghe này. Mỗi câu trả lời đúng sẽ nhận được 1 điểm. Số điểm đạt được trên tổng điểm tối đa 40 sẽ được chuyển sang thang điểm 9 mức của IELTS.

READING

Phần thi Reading có thời lượng 60 phút gồm 40 câu hỏi. Các câu hỏi bao gồm nhiều dạng, sẽ được chọn trong những hình thức sau: chọn trong nhiều đáp án (multiple choice), nhận diện thông tin (True/False/Not Given), nhận diện quan điểm/tuyên ngôn của tác giả (Yes/No/Not Given), ghép thông tin, ghép đầu đề, ghép đặc tính, ghép kết câu, hoàn chỉnh câu, hoàn chỉnh tóm tắt, hoàn chỉnh ghi chú, hoàn chỉnh bảng kê, hoàn chỉnh lưu đồ, hoàn chỉnh nhãn biểu đồ, câu hỏi yêu cầu trả lời ngắn. Bài thi Reading gồm có 3 phần, nội dung thi Reading là 2,150 đến 2,750 từ.

 Reading Academic:

Mỗi phần gồm một đoạn văn dài. Những đoạn văn được trích nguyên văn từ những cuốn sách, chuyên san, tạp chí và nhật báo, được viết cho đối tượng không chuyên ngành về chủ đề học thuật mang tính phổ quát. Những đoạn văn này thích hợp và dễ tiếp cận đối với những thí sinh sắp tham gia các khóa học bậc đại học hoặc cao học hoặc tìm kiếm các khóa đào tạo chuyên ngành. Nội dung những đoạn văn này có thể mang tính miêu tả và cung cấp dữ kiện, có thể mang tính nghị luận và phân tích, có thể chứa những nội dung phi từ ngữ như biểu đồ, sơ đồ hoặc hình ảnh minh họa. Nếu đoạn văn có sử dụng từ ngữ kỹ thuật chuyên ngành, sẽ có chú thích đơn giản đi kèm.

Reading General Training:

 • Phần 1 gồm hai hoặc ba đoạn văn mang tính thông tin ngắn, một trong những đoạn văn này có thể hỗn hợp (bao gồm 6-8 đoạn văn ngắn có liên quan với nhau theo chủ đề, ví dụ. quảng cáo khách sạn). Những chủ đề này phù hợp với cuộc sống hàng ngày tại một quốc gia sử dụng tiếng Anh.
 • Phần 2 gồm 2 đoạn văn mang tính thông tin ngắn về các chủ đề liên quan đến công việc (ví dụ: ứng tuyển việc làm, chính sách công ty, lương và điều kiện làm việc, tiện ích nơi công sở, đào tạo và phát triển nhân viên).
 • Phần 3 gồm một đoạn văn dài và phức tạp hơn về một chủ đề phố quát. Những đoạn văn này được trích nguyên văn từ các thông báo, quảng cáo, cẩm nang công ty, văn bản chính thức, sách, báo, tạp chí.

Mỗi câu trả lời đúng sẽ nhận được 1 điểm. Số điểm đạt được trên tổng điểm tối đa 40 sẽ được chuyển sang thang điểm 9 mức của IELTS.

WRITING

Phần thi Viết có thời lượng 60 phút gồm 2 bài tập. Bạn được yêu cầu viết ít nhất 150 từ trong Bài tập 1 và ít nhất 250 từ cho Bài tập 2.

Writing Academic:

 • Bài tập 1, bạn được cung cấp 1 sơ đồ, bảng kê, biểu đồ, đồ thị và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích thông tin bằng từ ngữ riêng của bạn. Bạn có thể được yêu cầu miêu tả và giải thích số liệu, miêu tả các giai đoạn của một quá trình, hoặc cách thức hoạt động của một sự vật nào đó hoặc miêu tả một vật hoặc một sự kiện.
 • Bài tập 2, bạn được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi một quan điểm, luận điểm hay một vấn đề. Những vấn đề được nêu sẽ khá quen thuộc, thích hợp và dễ hiểu đổi với thí sinh sắp vào đại học hoặc cao học hoặc đào tạo chuyên ngành.

Bài viết số 1 và số 2 phải được viết theo giọng văn mang tính học thuật, trung lập/tương đối trang trọng.

Writing General Training:

 • Bài tập 1, bạn được cung cấp một tình huống và được yêu cầu viết một bức thư yêu cầu cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Bức thư có thể mang tính cá nhân hoặc mang phong cách trung lập/tương đối trang trọng.
 • Bài tập 2, bạn được yêu cầu viết một bài luận phản hồi một quan điểm, luận điểm hay một vấn đề. Bài luận này có thể mang phong cách cá nhân hơn bài luận viết số 2 của Academic Writing. Các chủ đề thường mang tính phổ quát.

Bạn được đánh giá về phần thể hiện của bạn trong mỗi bài tập bởi những giám khảo IETLS đã được chứng nhận, theo tiêu chí đánh giá Bài thi Viết IELTS (Hoàn thành Bài tập/Phản hồi, Mạch lạc và Súc tích, Vốn từ vựng, Độ chính xác và đa dạng của văn phạm). Bài tập 2 có trọng số điểm gấp đôi Bài tập 1 trong điểm thi Viết.

SPEAKING

Phần thi Speaking có thời lượng từ 11-14 phút gồm 3 phần.

 • Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn (4-5 phút)

Giám khảo sẽ tự giới thiệu và yêu cầu bạn giới thiệu về bạn và xác nhận nhân thân. Giám khảo sẽ hỏi những câu chung chung về chủ đề quen thuộc như nhà cửa, gia đình, công việc, học tập và các mối quan tâm.

 • Phần 2: Trình bày cá nhân (3-4 phút)

Giám khảo đưa bạn một tấm thẻ nhiệm vụ yêu cầu bạn nói về một chủ đề nào đó và trong đó có ghi một số ý mà bạn có thể sử dụng trong phần trình bày của mình. Bạn có một phút để chuẩn bị và có thể ghi chép ý trên giấy và bút được cung cấp. Bạn nói khoảng 1-2 phút về chủ đề đó. Sau đó, giám khảo có thể hỏi một, hai câu về chủ đề này.

 • Phần 3: Thảo luận hai chiều (4-5 phút)

Giám khảo hỏi thêm vài câu liên quan đến chủ đề của Phần 2. Những câu hỏi này cho bạn cơ hội thảo luận những vấn đề và ý tưởng trừu tượng hơn.

Bạn được đánh giá về khả năng thể hiện trong suốt bài thi Speaking bởi những giám khảo IELTS đã được chứng nhận, theo tiêu chí đánh giá Bài thi nói IELTS (Trôi chảy, Mạch lạc, Vốn từ, độ Chính xác và Đa dạng khi sử dụng văn phạm, Phát âm).

Trên đây là những thông tin căn bản về kỳ thi IELTS, nhằm giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về IELTS, từ đó chọn cho mình một lộ trình luyện thi IELTS tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết, mời các bạn đăng kí tư vấn: TẠI ĐÂY.

-----

Thông tin liên hệ:

Công ty tư vấn du học và du lịch Abroad Corner

Website: www.abroadcorner.vn

Email: partnership@abroadcorner.vn

Hotline: 0983820920

Add: P.410, Tầng 4, Toà nhà The Prince Residence, 17 - 21 Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Q. Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Việt Nam.

CONTACTS