HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI MỸ

Nền giáo dục đại học và sau đại học tại Hoa Kỳ có chất lượng tuyệt vời, với một hệ thống trường ĐH tốt nhất thế giới, các chương trình đào tạo xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Sinh viên tốt nghiệp tại Hoa Kỳ đều được công nhận trên toàn thế giới và có cơ hội việc làm cao.

– Bậc PTTH : Gồm 12 cấp độ từ lớp 1 đến lớp 12, học sinh đang học PTTH tại Việt Nam chuyển tiếp sang Mỹ học theo trình độ tương đương ( hết lớp 10 tại VN sẽ sang học tiếp lớp 11 và 12 tại Mỹ ).

– Bậc cao đẳng cộng đồng : Các trường cao đẳng cộng đồng càng ngày càng phát triển và thu hút nhiều sinh viên Mỹ cũng như sinh viên quốc tế đến học vì mức học phí thường thấp so với các trường đại học, lớp học nhỏ, sinh viên quốc tế có được thêm cơ hội tiếp xúc, học hỏi từ các giáo sư và nhân viên của trường,các trường cao đẳng cộng đồng thường có mối quan hệ mật thiết với các trường cấp 3, và những người sử dụng lao động. Các trường này có thể là các trường tư hoặc các trường công, đôi khi còn được gọi là Junior College hoặc Two-year College.

Chương trình cao đẳng bao gồm 02 loại hình đào tạo :

Chương trình cao đẳng nghề : Các trường cao đẳng cộng đồng cấp bằng 2 năm, được gọi là Associate of Arts (A.A) hoặc Associate of Science (A.S).Thời gian học kéo dài 02 năm, sau khi tốt nghiệp các em sẽ có bằng cao đẳng nghề để xin việc làm ngay.

Chương trình cao đẳng liên thông: Sẽ học chương trình 02 năm đầu của ĐH ở trường cao đẳng, sau đó chuyển tiếp lên 02 năm chương trình ĐH tại trường ĐH liên thông hoặc nộp đơn vào các trường ĐH danh tiếng ( Điểm xét tuyển vào ĐH phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả học cao đẳng ) 
Điều kiện nhập học : 
-Tiếng anh đầu vào TOEFL 500, iBT : 59 ( nếu không có tiếng anh đầu vào, có thể sang học 01 khóa tiếng anh tại trường cao đẳng ) 
- Học sinh tốt nghiệp lớp 11,12 tuổi từ 17-18 
Học phí : 
- Học phí từ USD5000 – USD7000 /năm : Tổng chi phí từ USD11.000 đến USD15.000/ năm( đã bao gồm chi phí ăn ở ) 
Bậc Đại học: Hệ thống các trường ĐH tại Hoa Kỳ rất phong phú với hơn 3.500 trường và gần 500 ngành học khác nhau, Chương trình ĐH ở Mỹ kéo dài 4 năm.Có 2 loại hình trường ĐH, Đại học công lập và ĐH tư thục


• Các trường đại học công lập (State university) 
Các trường ĐH của bang được chính quyền bang lập ra và tài trợ nhằm cung cấp một nền giáo dục với chi phí thấp cho người dân của bang đó. Sinh viên là những công dân của bang-những người sống và đóng thuế cho bang đó sẽ đóng học phí thấp hơn nhiều so với sinh viên đến từ các bang khác. Sinh viên quốc tế, cũng như sinh viên đến từ các bang khác, không được lợi gì từ việc giảm học phí ở các trường đại học của bang. Ngoài ra, sinh viên quốc tế sẽ phải vượt qua yêu cầu nhập học cao hơn các sinh viên của bang. 


• Các trường đại học tư thục (Private university) 
Các trường tư thục tại Mỹ chiếm tỷ lệ cao và chất lượng tốt. Một số trường có chất lượng cao hơn các trường đại học công. Học phí các trường tư thục cũng thường cao hơn học phí các trường công. Kinh phí lấy từ các khoản tài trợ, học phí, tiền trợ cấp nghiên cứu và các khoản đóng góp từ sinh viên. Một câu hỏi đặt ra là tại sao học phí tại các trường tư cao hơn các trường công mà các trường tư này lại thường cấp học bổng cho sinh viên các nước đang phát triển? Đó là do các khoản tài trợ lớn từ các tỷ phú, cựu sinh viên của trường tài trợ nhằm giúp đào tạo sinh viên các nước đang phát triển, kém phát triển đóng góp vì mục tiêu phát triển toàn cầu.

Điều kiện nhập học : 
- Tiếng anh đầu vào TOEFL 580 – 650, iBT : Từ 79 – 80 ( Nếu không có tiếng anh đầu vào, học sinh sẽ sang học khóa tiếng anh tại khoa tiếng anh của trường Đại học ) – Học sinh tốt nghiệp PTTH tại Việt Nam tuổi từ 18 trở lên

Học phí : 
- Học phí trung bình từ USD14.000 – USD 22.000 ( có học bổng từ $2000 -$10.000) 
- Ăn ở từ USD600-USD1000 / tháng ở ký túc xá hoặc ở căn hộ gần trường

Các kì kiểm tra tiêu chuẩn hoá :

Các bài kiểm tra là một phần của việc nhập học. Hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu điểm của một trong các bài kiểm tra tuyển sinh đã được tiêu chuẩn hoá. Tuy nhiê, một số trường không yêu cầu sinh viên quốc tế phải thực hiện các kì kiểm tra tuyển sinh.

Có 3 loại bài kiểm tra tuyển sinh tiêu chuẩn hoá chủ chính :

· Bài kiểm tra đánh giá học vấn ( SAT I )

· Các bài kiểm tra SAT II theo môn học

· Bài đánh giá kiểm tra đại học ở Mỹ ( ACT )

Nếu tiếng anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn thì bạn cũng cần tham gia kì thi Tiếng Anh như một ngoại ngữ ( TOEFL ). Trong một số trường hợp nhất định , một bài thi trình độ tiếng Anh khác cũng có thể chấp nhận.

Để biết thêm thông tin chi tiết cách luyện trả lời phỏng vấn xin vui lòng liên hệ Email: abroadcorner@gmail.com, Hotline: 0983 820 920 để chuyên viên Abroad Corner có thể sắp xếp tư vấn cụ thể.