Du học Anh nên học trường nào? TOP 5 trường đại học chất lượng nhất

Hành trình du học Anh là cơ hội quý giá để bạn tiếp nhận văn hóa, kiến thức ở cường quốc có nền kinh tế phát triển. Bên cạnh vấn đề chi phí du học bạn cần quan tâm, tìm hiểu đến môi trường bạn sẽ theo học trong thời gian tới. Đây là nơi trực tiếp bạn tìm hiểu kiến thức để có hành trang tốt nhất. Vậy du học Anh nên học trường nào, ngành học gì để phát triển bản thân toàn diện nhất? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

Những tiêu chuẩn khi chọn trường du học Anh

Để biết du học Anh nên học trường nào bạn cần đưa ra những quy chuẩn chọn trường cụ thể. Đây sẽ là căn cứ quan trọng giúp bạn định hướng tương lai, rèn luyện bản thân tốt nhất. Dưới đây là những tiêu chuẩn cơ bản giúp bạn có quyết định sáng suốt nhất

Trường phù hợp với mục đích học tập

Mục đích học tập là yếu tố đầu tiên tác động trực tiếp đến việc chọn trường của bạn. Bạn cần xác định mình học tập theo hình thức khám phá chuyên sâu hay học theo sự hướng dẫn từ xa. Bạn hướng đến các ngành học thực hành hay chuyên lý thuyết để có định hướng cụ thể.

Hiện tại một số trường học ở Anh có các ngành đào tạo theo hình thức: giáo viên giảng dạy trực tiếp trên lớp hoặc dạng nghiên cứu. Chọn lựa chương trình thực hành hay nghiên cứu phụ thuộc phần lớn đến mục tiêu học tập của sinh viên. Ngoài ra quyết định đó được dựa trên 2 nhân tố chính gồm:

Chọn trường cần phù hợp với mục đích học tập
Chọn trường cần phù hợp với mục đích học tập
  • Quỹ thời gian học tập: Chắc chắn thời gian học lớp giảng dạy trực tiếp sẽ ít hơn so với lớp nghiên cứu. Nếu bạn muốn bắt đầu tiếp nhận với kiến thức, tư duy mới thì hãy chọn học lớp giáo viên giảng dạy trực tiếp. Ngược lại bạn muốn phát triển chuyên sâu ở ngành học của mình thì chương trình nghiên cứu là phù hợp nhất.
  • Tính tự chủ: Các lớp học  nghiên cứu đòi hỏi bạn cần tự học là chủ yếu, thời gian lên lớp nghe giảng bị rút ngắn. Nếu không chủ động nghiên cứu học tập bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Ngược lại lớp giảng dạy có giáo viên bạn sẽ được kiểm tra, đánh giá kiến thức thường xuyên. Những bài kiểm tra đó giúp bạn biết lực học, cách tiếp nhận tri thức như thế nào.

Chất lượng đào tạo của trường học

Chất lượng dạy học là yếu tố tiếp theo bạn cần tìm hiểu khi đưa ra quyết định. Bạn tra cứu thông tin về ngành học, nội dung đào tạo của mỗi trường để có những so sánh. Liệu rằng cùng 1 chuyên ngành đào tạo thì đâu mới là nơi cung cấp nhiều kiến thức, giá trị chuyên môn cao.

Đồng thời nội dung đào tạo của trường có sát với thực tế, đáp ứng nhu cầu phát triển của bản thân hay không?  Để có đánh giá khách quan nhất bạn nên khám phá thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Hãy tham khảo ý kiến từ cựu học sinh của trường vì chính họ sẽ có nhìn nhận trực tiếp về chất lượng giảng dạy.

Vị trí của trường học

Khi chọn trường du học tại Anh bạn cũng cần chú ý đến vị trí địa lý, địa hình xung quanh của trường. Những yếu tố bên ngoài này sẽ tác động đến quá trình học tập của bạn. Nếu trường học ở vị trí trung tâm với các xí nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông hiện đại sẽ tăng trải nghiệm của sinh viên.

Trường cần có vị trí thuận lợi để phát triển, sinh hoạt hằng ngày
Trường cần có vị trí thuận lợi để phát triển, sinh hoạt hằng ngày

Ngược lại môi trường xung quanh lạc hậu, kinh tế chưa phát triển sinh viên sẽ không tiếp cận với cái mới. Lúc này bạn chỉ học được kiến thức trên trường mà không có cơ hội trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên tại Anh khi sinh sống và học tập tại London chi phí sẽ đắt đỏ. Trường hợp không đủ kinh phí chi trả bạn nên chọn trường đại học top 2 top 3 đặt tại các thành phố khác.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại trường

Hiện nay nhiều trường đại học tại Anh kết nối sinh viên sau khi tốt nghiệp với các doanh nghiệp, công ty lớn. Đây là cơ hội để sinh viên ra trường có công việc ổn định, tự chủ kinh tế để trang trải cuộc sống. Trong thời gian học tập nhà trường cho phép sinh viên làm thêm để kiếm thêm thu nhập, rèn luyện kỹ năng sống.

Cần tìm hiểu cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại trường
Cần tìm hiểu cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp tại trường

Do đó sinh viên khi chọn trường du học tại Anh nên tìm đến các trường đại học này. Tại đây bạn được đảm bảo đầu ra về công việc, học tập kỹ năng mới. Đồng thời bạn có thể trang trải cuộc sống, rèn luyện bản thân bằng chính sức lao động của mình. Phương châm “vừa học vừa làm vừa rèn luyện kỹ năng” giúp ích cho bạn trên chặng đường tiếp theo của cuộc đời.

Giá trị bằng cấp của trường đại học

Bạn cần xác định giá trị bằng đại học ở trường du học tại Anh có được đánh giá cao hay không? Nếu bạn mất 3 – 4 năm để học tập và tốn kinh phí mà bằng không phổ cập sẽ mất thời gian. Vì vậy bạn nên tìm hiểu, cân nhắc về giá trị bằng đại học của từng trường du học.

Hiện tại, tại Anh bạn chỉ cần 3 năm để có bằng đại học và thêm 1 năm để hoàn thành bằng sau đại học. Với lợi thế về thời gian bạn đã có tấm bằng Anh quốc chất lượng. Do đó hãy khéo léo chọn lựa môi trường học tập rèn luyện phù hợp nhất nhé!

Môi trường học tập, phát triển bản thân

Du học Anh nên học trường nào cần phân tích đến môi trường học tập và rèn luyện của sinh viên. Môi trường theo học đáng mơ ước của sinh viên chính là có các cộng đồng, hội nhóm cho sinh viên tham gia. Các hội nhóm đó thường xuyên tổ chức hoạt động gắn kết, trải nghiệm như: tham quan nhà hát, tổ chức chức sự kiện âm nhạc, trải nghiệm văn hóa địa phương.

Cần có môi trường tốt để phát triển bản thân toàn diện nhất
Cần có môi trường tốt để phát triển bản thân toàn diện nhất

Sinh viên không chỉ học tập kiến thức tại trường học mà còn học tập tại bên ngoài. Môi trường rèn luyện bên ngoài cung cấp kĩ năng, trải nghiệm lối sống, văn hóa địa phương tốt nhất. Hoạt động tập thể là nơi mọi người gắn kết, đùm bọc, yêu thương nhau để vượt qua mọi khó khăn. Chính vì vậy hãy tìm trường đại học có môi trường phát triển toàn diện nhất.

Các khoản chi phí, học bổng tại trường thế nào?

Kinh phí là vấn đề quan trọng đối với người đi học tập tại nước ngoài. Đối với gia đình co điều kiện thì vấn đề kinh phí cho con du học Anh không cần bàn tới. Tuy nhiên đối với gia đình không có kinh tế ổn định thì kinh phí du học là vấn đề đáng lo ngại.

Trong trường hợp này bạn cần chọn trường học có mức học phí phù hợp với kinh tế gia đình. Đồng thời tham khảo các gói hỗ trợ, học bổng của trường học để giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Bạn chỉ cần chọn trường có mức độ đào tạo ổn định, chi phí học tập hợp lý để rèn luyện, gắn bó. Đừng quên nỗ lực phấn đấu học tập để có cơ hội đạt được suất học bổng có giá trị tại trường.

Du học Anh nên học trường nào tốt nhất?

Newscatle University

Đây là ngôi trường đại học sở hữu nền giáo dục mang đẳng cấp thế giới tọa lạc tại Newcastle upon Tyne – thành phố hiện đại với sức hút về thể thao và văn hóa. Năm 2022, Newcastle University nằm trong top 150 trường đại học trên thế giới, đứng thứ 16 top trường nghiên cứu tại Anh cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Khuôn viên trường nằm giữa không gian thiên nhiên xanh cùng lối kiến trúc biểu tượng của Phố Grey. Mức sinh hoạt tại Newcastle tương đối thấp thuận tiện cho sinh viên thuê nhà và hòa cùng với nhịp sống của người dân địa phương. Hệ thống tàu điện ngầm trải dài khắp thành phố giúp sinh viên di chuyển đến các thành phố lớn.

Khuôn viên đại học Newscatle rộng rãi, khang trang bậc nhất
Khuôn viên đại học Newscatle rộng rãi, khang trang bậc nhất

Trường đại học chuyên sâu về lĩnh vực nghiên cứu với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Hiện tại trường đại học phát triển với thế mạnh về ngành: Humanities and Social Sciences, Science, Agriculture & Engineering, Medical Sciences,… Newcastle University  đưa công nghệ thực tế ảo vào giảng dạy để sinh viên tiếp cận tri thức nhanh chóng, hiệu quả.

Chi phí  ăn ở tại trường trong khoảng  £84,14/tuần đối với phòng tắm chung còn £167,09/tuần cho phòng tắm riêng.  Chi phí học tập dựa trên cấp học của sinh viên, cơ bản mức giá  của bậc dự bị đại học với £11.490/khóa (3 kỳ); £14.490/ khóa (4 kỳ). Nhà trường có tài trợ học bổng cho sinh viên quốc tế theo các hình thức khác nhau như: giảm 50% hoặc 100% học phí, tài trợ £3,000 – £10,000.

University of Oxford

Du học Anh nên học trường nào thì đại học Oxford chắc chắn là môi trường để bạn lựa chọn. Ngôi trường có lịch sử thành lập lâu đời tọa lạc tại thành phố Oxford  – thành phố của những xoắn ốc mơ màng. Đây là cái nôi đào tạo ra nhiều chính khách, lãnh đạo, người nổi tiếng trên thế giới. Theo thống kế từ các chuyên gia có đến: 47 người đoạt giải Nobel, bảy vị thánh Công giáo, 12 vị vua, 25 Thủ tướng Anh, một vị giáo hoàng đã từng học tập tạo đại học Oxford.

Trường có cơ sở vật chất hiện đại, quy mô bậc nhất với 102 thư viện, viện bảo tàng, vườn bách thảo, trang thiết bị học tập đẳng cấp. Nhà trường có 6 kí túc xá với không gian rộng rãi, thiết bị tiện nghi, view xung quanh ấn tượng. Sinh viên lưu trú tại trường được tận hưởng dịch vụ nghỉ ngơi thoải mái, hiện đại.

Kiến trúc lâu đời có ngôi trường với bề dày lịch sử phát triển
Kiến trúc lâu đời có ngôi trường với bề dày lịch sử phát triển

Hiện tại nhà trường tập trung đào tào các ngành học như: Khảo cổ học và Nhân loại học, Khoa học sinh học, Hóa học, Địa lý, Khoa học máy tính, Quản lý Kinh tế, Y khoa, Toán học và thống kê, Khoa học nhân văn, Luật,… Chương trình Đại học mức học phí dao động khoảng £25,740 – £36,065/năm còn sau đại học sẽ được phân theo từng khóa học riêng biệt.

University of Lincoln

University of Lincoln được thành lập năm 1861 với tên gọi đầu tiên là Hull School of Art. Đại học Lincoln có khuôn viên đắc địa tại thành phố Lincoln – trung tâm của Vương quốc Anh. Xuất phát từ trường đại học học, sinh viên dễ dàng di chuyển đến du thuyền Brayford Pool, trung tâm thương mại, khu vui chơi, bảo tàng lịch sử.

Trường đại học được sinh viên và các chuyên gia đánh giá cao khi liên kế với các tập đoàn nổi tiếng đa lĩnh vực như BBC, Siemens, Microsoft, Panasonic,… Đây là môi trường để sinh viên học tập và trải nghiệm kiến thức trong thực tế hiệu quả. Hiện tại nhà trường tập trung đào tạo 4 khoa chính như: College of Arts, College of Science, College of Social Science và Lincoln International Business School.

Đại học Lincoln với khuôn viên nằm ở trung tâm vương quốc Anh
Đại học Lincoln với khuôn viên nằm ở trung tâm vương quốc Anh

Kể từ khi thành lập đến nay, trường đại học đã chi số tiền khủng để đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp trang thiết bị phục vụ sinh viên. Hiện tại nhà trường sở hữu: khuôn viên Brayford Pool, Tòa nhà Isaac Newton, Tòa nhà Sarah Swift, thư viên với sức chứa 250.000 tạp chí và 400.000 sách in. Khu nghiên cứu học thuật và trung tâm biểu diễn nghệ thuật được đầu tư hiện đại để phục vụ các khoa chuyên môn.

Khu kí túc xá rộng lớn, hiện đại chia thành từng phân khu với mức giá dao động từ £ 4.405,41 – £ 6,453,27/năm. Mức phí này đã bao gồm hóa đơn điện nước và các dịch vụ sinh hoạt thiết yếu khác. Nhà trường có cung cấp các gói học bổng cho sinh viên toàn thế giới chia thành các gói hỗ trợ giảm 50% hoặc học bổng trị giá £ 2.000 – £ 5.000.

University for the Creative Arts

Du học Anh nên học trường nào thì không thể không nhắc đến University for the Creative Arts. Trường Đại học tại Anh này được thành lập năm 1866 với tên gọi ban đầu là trường nghệ thuật Farnham. Đây là điểm hẹn mơ ước dành cho các bạn sinh viên có đam mê mãnh liệt với nghệ thuật.

Bên cạnh lĩnh vực nghệ thuật, trường nổi tiếng với chất lượng đào tạo ở lĩnh vực thiết kế, kiến ​​trúc, truyền thông. Các ngành được đào tạo theo hướng mở với phương châm vừa học vừa trải nghiệm để sinh viên nắm kiến thức chi tiết nhất. Nhà trường có khuôn viên lớn, phòng học của từng bộ môn được xây dựng hiện đại, đẳng cấp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy.

Trường đại học với không gian mở cho sinh viên học tập, giao lưu
Trường đại học với không gian mở cho sinh viên học tập, giao lưu

Thông thường sinh viên bắt đầu nhập học tại trường từ tháng 9 hằng năm. Ngoài ra các khóa đào tạo đều yêu cầu sinh viên tốt nghiệp THPT, Đại học và trình độ IELTS cụ thể. Mức học phí của trường đại học chia theo khóa học 5 tuần và 10 tuần với kinh phí tương ứng khoảng £1,900 – £3,800.

University of Cambridge

Viện Đại học Cambridge tọa lạc tại Cambridgeshire được thành lập năm 1209 với bề dày lịch sử phát triển. Đây là ngôi trường sử dụng tiếng Anh lâu đời thứ hai trên thế giới với 31 trường đại học thành viên và 100 khoa học thuật. Nhiều năm liền trường nằm trong danh sách các trường có chất lượng đào tạo bậc nhất thế giới. Đại học Cambridge là cái nôi nuôi dưỡng nhân tài, chính trị gia nổi tiếng như: John Milton, Issac Newton, Charles Darwin, Bertrand Russell,…

Trường có cở vật chất hiện đại với: 114 thư viện, 8 viện bảo tàng về nghệ thuật, văn hóa và khoa học, 1 vườn bách thảo, 200.000 cuốn in trước năm 1800 và hơn 6.000 bản thảo từ thời trung cổ,… Khối tài sản khổng lồ về tri thức và khuôn viên sinh hoạt đẳng cấp giúp sinh viên có điều kiện học tập, nghiên cứu tốt nhất.

Đại học Cambridge với quy mô rộng rãi, đẳng cấp
Đại học Cambridge với quy mô rộng rãi, đẳng cấp

Đại học Cambridge có 6 trường thành viên được triển khai thành các khoa học tập. Vì vậy đây là ngôi trường đại học đào tạo đa ngành nghề tiêu biểu trong số đó gồm: kiến trúc, y khoa, nghệ thuật; con người, xã hội và Khoa học Chính trị; Chính trị và quan hệ quốc tế, luật, kinh tế, …

Sinh viên học tại trường theo hệ Cử nhân với chi phí dao động từ 15.000 – 36.000 bảng. Đối với bậc học thạc sĩ thì học phí 1 năm trong khoảng 19.000 – 27.000 bảng. Ngoài ra sinh viên cần phải chi trả thêm khoảng 5.400 – 7.720 bảng cho phí College fees và 9.400 bảng/năm sinh hoạt phí.

Những ngành học chất lượng tại các trường học tại Anh

Yếu tố quyết định đến việc du học Anh nên học trường nào đó chính là ngành học – lĩnh vực mà sinh viên lựa chọn trong tương lai. Bạn nên xác định ngành nghề muốn theo đuổi rồi mới tìm hiểu trường đại học đào tạo lĩnh vực đó. Dưới đây là gợi ý của chúng tôi về 5 nhóm ngành được các bạn sinh viên lựa chọn như:

Nhóm ngành kinh tế – tài chính và quản trị kinh doanh

Đa số sinh viên lựa chọn lấy bằng tài chính, kinh tế và kinh doanh tại Vương quốc Anh. Các trường Đại học Anh cung cấp chương trình đào tại đại học và sau đại học để đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Lĩnh vực này chiếm lĩnh thời gian, thị trường trên thế giới vì tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau. Sinh viên có thể tìm hiểu 1 khía cạnh nhỏ để phát triển bản thân.

Nhóm ngành kinh tế, tài chính chưa bao giờ hết hot đối với sinh viên
Nhóm ngành kinh tế, tài chính chưa bao giờ hết hot đối với sinh viên

Hiện tại các trường top đầu tại Anh có chất lượng đào tạo vượt bậc về lĩnh vực này như: Đại học East Anglia, Đại học Queen’s Belfast, Đại học Gloucestershire, Đại học City London,… Các trường đào tạo theo hướng mở rộng nghiên cứu nên sinh viên có cơ hội tiếp thu kiến thức rộng và tăng điều kiện phát triển bản thân. Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các ông lớn để học hỏi, tăng thu nhập.

Khối ngành liên quan đến truyền thông và Marketing

Ngày này các ngành liên quan đến truyền thông như báo chí, quảng cáo, truyền thông đa phương tiện, nhiếp ảnh, truyền thông thương hiệu,… ở vị trí cao. Truyền thông giữ vai trò quan trọng đối với việc truyền bá hình ảnh, tăng mức độ nhận diện khách hàng. Từ đó khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty. Đây là cách gia tăng doanh số hiệu quả, bền vững mà  mỗi doanh nghiệp hướng đến.

Các trường đại học tại Anh đào tạo truyền thông chất lượng
Các trường đại học tại Anh đào tạo truyền thông chất lượng

Với mức độ cần thiết này mà sinh viên dễ dàng tìm kiếm việc làm từ các lĩnh vực truyền thông. Hiện tại các trường nổi tiếng đào tạo lĩnh vực truyền thông như: Middlesex, Newcastle, Glasgow Caledonian,… Các trường dạy học gắn liền với thực tập nên mang đến cho sinh viên nhiều kiến thức thực tiễn quý giá.

Ngành khách sạn và ẩm thực cao cấp

Không chỉ ở Việt Nam mà ngành học liên quan đến khách sạn, nhà hàng, ẩm thực được sinh viên quan tâm. Ngành học này mang đến thu nhập ổn định, môi trường làm việc đa dạng, nâng cao khả năng nhạy bén của sinh viên. Tại Anh, khách sạn – ẩm thực là ngành mang đến nguồn thu nhập khổng lồ cho quốc gia vì có đến 180.000 khách sạn.

Theo ước tính có đến 2 triệu lao động làm việc tại các nhà hàng, khác sạn tại Anh. Vì vậy sinh viên có thể theo học ngành khách sạn, ẩm thực mà không lo đến vấn đề việc làm. Nếu có năng lực, trình độ chuyên môn cao bạn sẵn sàng đảm nhiệm vị trí quản lý tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Khi đó nguồn thu nhập khổng lồ ở công việc này trở nên dễ dàng, thuận tiện.

Cơ hội phát triển rộng mở đối với lĩnh vực nhà hàng, khách sạn
Cơ hội phát triển rộng mở đối với lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Học ngành  về lĩnh vực thời trang

Vương quốc Anh cũng được ví như kinh đô thời trang lớn khi có sự xuất hiện của các nhà thiết kế, tuần lễ thời trang sang trọng, đẳng cấp. Theo thống kê mỗi năm, ngành thời trang đóng góp đến 26 tỉ GBP và hơn 800.000 việc làm cho nền kinh tế. Tuần lễ thời trang London Fashion Week đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành thời trang tại Anh.

Vì vậy sinh viên đam mê thời trang hãy lựa chọn các trường đại học top đầu như: Đại học Nghệ thuật London, Manchester, Gloucestershire, Huddersfield, Kingston,… Các trường giảng dạy theo hướng rèn luyện tính sáng tạo, khả năng nhạy bén để nâng cao giá trị, kinh nghiệm bản thân. Nếu có đủ năng lực bạn có cơ hội làm việc ở thương hiệu đình đàm như: Burberry, Dolce & Gabbana, Moschino,…

Lĩnh vực thời trang có đầu ra ổn định, thu nhập cao ngất ngưởng
Lĩnh vực thời trang có đầu ra ổn định, thu nhập cao ngất ngưởng

Ngành học Y tế – Dược học

Lĩnh vực Y tế và Dược học chưa bao giờ hết hot vì là lĩnh vực quan trọng của đời sống xã hội. Tại Anh có đến 70 trường đại học có chất lượng đào tạo lĩnh vực Y tế nổi bật như: Đại học Oxford, Cambridge, Huddersfield, Central Lancashire, London School of Hygiene and Tropical Medicine,… Các khóa học tại trường đều được giám sát chặt chẽ về chất lượng, quy mô nhằm đảm bảo chuyên môn cho sinh viên theo học.

Ngành Y tế và Dược học giữ vai trò trọng yếu, cần thiết trong xã hội
Ngành Y tế và Dược học giữ vai trò trọng yếu, cần thiết trong xã hội

Tại năm 1 sinh viên có cơ hội tiếp xúc, làm việc với các bệnh nhân ở bệnh viên lớn. Thời gian học tập tiếp theo bạn được chỉ định thực tập tại bệnh viện và cộng tác với chuyên gia hàng đầu. Đây là cơ hội để bạn học tập, tích lũy kịnh nghiệm và làm quen với kỹ thuật tiên tiến. Bạn không chỉ được ứng dụng kiến thức lý thuyết mà còn được trải nghiệm thực hành nhanh chóng.

Bài viết đã giúp mọi người biết được du học Anh nên học trường nào? Hy vọng với thông tin, gợi ý từ bài viết giúp bạn có thêm thông tin quý giá cho hành trình du học sắp tới. Đồng thời bạn có thể lựa chọn, tìm hiểu cho mình môi trường học tập phù hợp nhất nhe!