Du học Anh vừa học vừa làm: Những chú ý không nên bỏ lỡ

Du học Anh vừa học vừa làm là phương án nhiều sinh viên lựa chọn khi tiếp thu tri thức tại Vương quốc Anh. Đây là cách làm hiệu quả giúp  mọi người tiếp cận tri thức mới và trang trải chi phí sinh hoạt. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ với bạn kinh nghiệm, chú ý khi chọn cách vừa học vừa làm khi đến Anh. Cùng khám phá ngay nhé!

Du học Anh vừa học vừa làm có lợi ích gì?

Hình thức du học vừa học vừa làm gọi tắt là mô hình thực tập có nhận lượng. Sinh viên học tập theo hình thức này sẽ được xây dựng chương trình học tập cơ bản đồng thời ứng dụng kiến thức đó tại các doanh nghiệp. Đây là phương án được nhiều sinh viên lựa chọn tại Anh vì mang đến nhiều lợi ích như:

Có chi phí trang trải cuộc sống

Đối với sinh viên có điều kiện kinh tế khá giả không nhất thiết chọn du học vừa học vừa làm. Trường hợp sinh viên du học tự túc, trao đổi hoặc thông qua học bổng thì lựa chọn hình thức vừa học vừa làm là cần thiết. Khoản tài trợ từ học bổng chỉ trang trải một phần mà không thể đảm đương hoàn toàn các vấn đề sinh hoạt, cuộc sống.

Vừa học vừa làm khi du học giúp sinh viên trang trải chi phí học tập
Vừa học vừa làm khi du học giúp sinh viên trang trải chi phí học tập

Vì vậy khóa học kết hợp thực tập có hưởng lương là cơ hội tốt nhất để có thêm chi phí. Bạn không cần lo lắng thời gian đi làm ảnh hưởng đến thành tích, kết quả học tập của bạn. Phần lớn nhà trường sẽ xây dựng khung chương trình và liên kết với các doanh nghiệp để tạo cơ hội sinh viên học tập, làm việc. Lúc này bạn vẫn tiếp thu được kiến thức mới mà còn có tiền để lo cuộc sống.

Cơ hội làm việc rộng mở

Các trường đại học tại Anh khi xây dựng khung chương trình vừa học vừa làm đều liên kết với doanh nghiệp trong khu vực. Vì vậy những chương trình hội thảo, trao đổi kinh nghiệm để gắn kết sinh viên và doanh nghiệp diễn ra thường xuyên. Sự kiện này giúp sinh viên tiếp cận với công việc phù hợp đồng thời doanh nghiệp tìm kiếm được ứng viên tiềm năng cho công ty.

Vì vậy du học Anh vừa học vừa làm có thêm thu nhập mà còn mở rộng mối quan hệ phục vụ tương lại sau này. Nếu có năng lực và hồ sơ ấn tượng bạn sẽ được các doanh nghiệp nhắm đến. Ngay từ khi còn học bạn sẽ được họ trao gửi niềm tin mời làm việc tại đơn vị của họ.

Nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn

Việc vừa học và ứng dụng kiến thức trong thực tế giúp sinh viên ghi nhớ bài học sâu sắc. Đồng thời mở ra cơ hội, kinh nghiệm làm việc quý giá tại các đơn vị thực tập. Đa số khung chương trình được thiết kế theo hướng lý thuyết kết hợp với thực hành. Sinh viên không mất thời gian vì đơn vị thực tập làm việc sẽ được liên kết và đặt trụ sở tại trường.

Kỹ năng và kinh nghiệm sống được phát triển mở rộng
Kỹ năng và kinh nghiệm sống được phát triển mở rộng

Với lợi thế ưu việt đó sinh viên được trực tiếp trải nghiệm, đặt bản thân vào công việc cụ thể. Trên cơ sở đó đưa ra đánh giá, phân tích về kiến thức đã học được sẽ được áp dụng vào thực tế ra sao. Thời gian dài sinh viên được nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm tạo nền tảng vững chắc sau khi họ tốt nghiệp.

Kinh nghiệm khi du học Anh vừa học vừa làm

Đối với sinh viên khi chọn việc du học kết hợp với làm thêm còn nhiều băn khoăn, thắc mắc. Liệu rằng phương án này có phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của bản thân hay không? Nếu đi làm có ảnh hưởng nhiều đến kết quả học tập không. Để giải quyết hiệu quả vấn đề này bạn đừng quên bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây nhé!

Nắm vững luật làm thêm để chọn công việc phù hợp

Bạn cần nắm rõ đạo luật nhập cư ở Anh để lựa chọn, sắp xếp thời gian làm thêm phù hợp. Hiện tại sinh viên đại học ở Anh có thể làm thêm từ 16 – 20h/tuần khi đi học và full time trong thời gian nghỉ. Trước khi xin việc bạn cần đảm bảo thị thực du học Anh của mình trên bậc 4 – đủ điều kiện làm công việc bán thời gian.

Cần nắm vững luật làm thêm tại Anh để không bị vi phạm
Cần nắm vững luật làm thêm tại Anh để không bị vi phạm

Du học Anh vừa học vừa làm để có công việc chính đáng cần có đầy đủ bảo hiểm quốc gia. Trường hợp bị phát giác vì không có bảo hiểm sẽ được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Lúc này bạn có nguy cơ bị trục xuất khỏi Anh và đồng nghĩa bạn sẽ mất hoàn toàn số tiền đã đóng học phí trước đó.

Chọn thời điểm xin việc phù hợp

Tại Anh vào các dịp nghỉ lễ như Giáng sinh, mừng năm mới thì nhu cầu tuyển nhân viên ở trung tâm thương mại rất lớn. Tận dụng thời điểm đó bạn có thể ứng tuyển vào vị trí công việc phù hợp với thời gian học tập của bản thân. Khi đó bạn có công việc trang trải sinh hoạt mà không sợ bị mắc lừa.

Thời điểm mới tiếp nhận công việc nên lắng nghe, ghi nhớ chỉ dẫn của người quản lý. Giữ thái độ thân thiện với khách hàng, đồng nghiệp để tạo thuận lợi trong công việc. Nên biết cách sửa và nhận sai để hoàn thiện, phát triển bản thân tốt hơn.

Đảm bảo sức khỏe, thể trạng ổn định

Sức khỏe là tài sản vô giá của mỗi người đặc biệt các bạn sinh viên học tập, làm việc tại đất khách quê người. Vì vậy bạn cần đảm bảo thể chất khỏe mạnh để thích nghi với việc học và việc làm thêm trong thời gian dài. Hãy xây dựng chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý nhất.

Cần giữ gìn sức khỏe tốt nhất để không ảnh hưởng đến học tập
Cần giữ gìn sức khỏe tốt nhất để không ảnh hưởng đến học tập

Công việc làm không phải diễn ra 1 – 2 ngày mà sẽ diễn ra đều đặn. Nếu sức khỏe không đảm bảo bạn không thể làm việc, học tập tốt thậm chí tốn kém chi phí để mua thuốc. Do đó muốn kiếm được tiền thì điều đầu tiên cần thực hiện đó là giữa sức khỏe tốt nhất.

Một số bài viết khác:

Thận trọng để không bị lừa

Khi du học Anh vừa học vừa làm bạn nên thận trọng khi tìm kiếm công việc làm thêm. Không hiếm gặp tình trạng sinh viên được nhận vào thử việc nhưng lại bị từ chối làm chính thức. Hay tình trạng đi làm hết tháng mà bị chủ bùng tiền lương hoặc trừ lương vì những điều vô lý. Điều này vừa tốn thời gian mà còn bị mất tiền, bóc lột sức lao động.

Để hạn chế tình trạng bị lừa bạn nên tìm hiểu các công việc làm thêm ở các trang uy tín. Tham gia vào cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Anh để lắng nghe chia sẻ, giới thiệu từ người có kinh nghiệm. Họ sẽ mách bạn những địa chỉ làm việc uy tín, không sợ bị lừa. Đừng quên đăng ký công việc làm thêm thông qua trường Đại học để không gặp phải tình trạng đáng tiếc.

Những công việc sinh viên có thể vừa học vừa làm tốt nhất

Hiện nay sinh viên Việt Nam thời gian đầu khi đến Anh du học chọn các công việc bưng bê, rửa chén, dọn dẹp tại nhà hàng, khách sạn. Đa số các công việc này không đòi hỏi nhiều kỹ năng, giao tiếp ngôn ngữ mà còn kiếm được 7.5 – 8.5 bảng Anh/giờ.

Mẹo nhỏ dành cho các bạn sinh viên khi xin làm phục vụ, bưng bê hãy chọn nhà hàng Việt Nam. Không hiếm gặp nhiều nhà hàng Việt Nam mở ra để phục vụ nhu cầu của người dân. Vào đây bạn sẽ gặp được người đồng hương giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà mà vẫn có được thu nhập tương xứng nhất.

Khi đã quen dần với môi trường sống, giao tiếp linh hoạt bạn hãy tìm đến công việc nhẹ nhàng, ít vất vả hơn. Lúc này bạn có thể làm nhân viên gọi điện tư vấn, tham khảo yêu cầu khách hàng hoặc làm lễ tân tạo nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt thực tập tại các công ty đúng với chuyên ngành mà bạn đang học.

Công việc phổ biến được sinh viên lựa chọn khi du học tại Anh
Công việc phổ biến được sinh viên lựa chọn khi du học tại Anh

Ngoài ra sinh viên có thể đăng kí với trường học để tìm kiếm được công việc làm thêm phù hợp. Hiện tại trường đại học tại Anh luôn tạo cơ hội để sinh viên học tập, thực tập tại doanh nghiệp. Điều này giúp sinh viên củng cố kiến thức, trải nghiệm thực tế sau khi học lý thuyết. Quá trình vừa học vừa làm giúp sinh viên nhớ bài mà vẫn có thu nhập trang trải cuộc sống.

Du học Anh vừa học vừa làm tạo động lực để sinh viên tiếp thu tri thức, văn hóa mà có đời sống tại xứ người ổn định. Các công việc bạn lựa chọn có thể giúp bạn tích lũy kinh nghiệm, ứng dụng kiến thức đã học được vào cuộc sống. Chính vì vậy đây được đánh giá là phương pháp hoàn hảo nhất đánh dấu con đường sự nghiệp thành công, rộng mở ở tương lai phía trước.