Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh đơn giản, hiệu quả

Du học Anh là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên tiếp nhận kiến thức từ nền văn hóa phương Tây hiện đại. Đối với gia đình kinh tế không vững thì việc bỏ ra khoản phí lớn để con du học là điều khó khăn. Chính vì vậy các bạn du học sinh thường phấn đấu để săn học bổng nhằm giảm bớt chi phí. Bài viết dưới đây chúng tôi xin bật mí với bạn kinh nghiệm xin học bổng du học Anh hiệu quả nhất nhé!

Điều kiện để săn học bổng du học Anh dễ dàng

Trước khi tìm hiểu kinh nghiệm xin học bổng du học Anh thì các bạn cần nắm được các tiêu chí, điều kiện để đạt học bổng. Đây sẽ là những đánh giá quan trọng để các trường đại học Anh xem xét, đánh giá bạn. Vì vậy hãy chuẩn bị những yếu tố dưới đây:

Tìm hiểu về ngành học, trường cấp học bổng

Hiện tại ở Anh một số trường học, ngành học không tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên ngước ngoài. Vì vậy điều kiện tiên quyết là bạn cần tra cứu ngành cấp học bổng của trường trên website. Bạn nên chú ý đến những loại học bổng cấp cho các ngành học không liên quan.

Đa số các trường sẽ không cấp học bổng cho ngành kinh tế học, quản trị kinh doanh,… Nếu tự tin học các ngành này bạn có thể săn các suất học bổng, món quà khen thưởng dành cho người học tập tốt. Vì vậy bạn vừa giảm thiểu chi phí mà còn học đúng ngành ao ước.

Có bài luận cá nhân ấn tượng

Bài luận là đánh giá quan trọng của đơn vị cấp học bổng dành cho bạn để xem có pass không. Thực chất đây chính là bài viết giới thiệu bản thân, kể về sở thích, mức độ phù hợp của ngành học với bản thân. Người duyệt hồ sơ sẽ dựa trên nhân tố đó để đánh giá về trình độ, sự quyết tâm của bạn dành cho ngành học.

Các chú ý để có bài luận cá nhân khoa học, chất lượng
Các chú ý để có bài luận cá nhân khoa học, chất lượng

Trước khi viết bạn nên tìm hiểu về cách tiếp cận nội dung bài luận của từng trường. Bên cạnh đó đọc nguồn tài liệu uy tín để triển khai nội dung bài luận ấn tượng, phong phú. Đừng quên sử dụng lối viết tự nhiên,  lôi cuốn để gây dấu ấn với người chấm luận.

Bài luận là một trong những yếu tố quyết định then chốt đến việc bạn có pass học bổng đó hay không. Nói đơn giản, nó là một bài viết về chính bản thân bạn, giải thích tại sao bạn yêu thích ngành học đó, bạn nghĩ nó thích hợp với bạn như thế nào. Những người xét duyệt hồ sơ sẽ căn cứ vào bài luận để quyết định rằng bạn có quyết tâm, nghiêm túc với quyết định du học hay không, từ đó quyết định đến việc thông qua hồ sơ xét duyệt học bổng hay không.

Tham gia hoạt động ngoại khóa

Ở một số trường học tại Anh, khi xét học bổng có quan tâm đến hoạt động ngoại khóa mà học sinh tham gia. Các chương trình sinh viên tham gia có ý nghĩa, đóng góp thế nào với cộng đồng. Ngoài ra hình thức sinh viên trải nghiệm hoạt động, quy mô của sự kiện ở mức độ thế nào.

Các trường sẽ căn cứ vào yếu tố đó để đánh giá về kỹ năng sống, sự nhiệt huyết của mỗi sinh viên. Cách tiếp cận xã hội thông qua các hoạt động là tiêu chí để bình xét học bổng. Vì vậy trước khi nộp hồ sơ xin học bổng bạn nhớ tìm hiểu vấn đề này để bổ sung hoàn hảo nhất nhé!

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là hình thức phổ biến mà bạn cần biết khi chuẩn bị xin du học. Thư được viết từ một người có chức vụ, kinh nghiệm, địa vị cao nhằm  giới thiệu bạn với trường học. Người viết thư cần nắm rõ thủ tục xin học bổng để có cách viết khoa học nhất.

Người làm thư giới thiệu cần thường xuyên kiểm tra email hoặc liên lạc trực tiếp với bên cấp học bỏng. Chẳng hạn nếu người viết thư không thường xuyên kiểm tra mail, trả lời thông tin của bên cấp học bổng thì chắc chắn hồ sơ của bạn bị loại bỏ. Do đó đó đây là vấn đề quan trọng nên bạn cần tìm người viết thư giới thiệu phù hợp.

Trải qua vòng phỏng vấn nghiêm ngặt

Một số trường đại học nổi tiếng với ngành học hot thí sinh cần trải qua vòng phỏng vấn nghiên ngặt. Để có bài phỏng vấn tốt nhất bạn nên tìm hiểu và chuẩn bị các câu trả lời từ trước. Đa phần đó là những câu hỏi liên quan đến cá nhân, lý do chọn trường và ngành học, kế hoạch trong tương lai.

Thí sinh cần trải qua vòng phỏng vấn nghiêm ngặt đối với ngành nộp hồ sơ
Thí sinh cần trải qua vòng phỏng vấn nghiêm ngặt đối với ngành nộp hồ sơ

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh của các bạn sinh viên trước đó chia sẻ rằng: trường phỏng vấn online,  chuẩn bị backdrop trang trọng, ánh sáng tốt, quần áo gọn gàng, đường truyền internet ổn định để có cuộc phỏng vấn thành công.

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc khi săn học bổng sau đại học

Có một số loại học bổng sau đại học như học bổng thạc sĩ, tiến sĩ sẽ yêu cầu ít nhất 2 năm làm việc. Thời gian có thể tăng lên cùng với một số tiêu chí phụ dựa trên yêu cầu của từng trường đại học. Đối với học bỏng này bạn cần xin đúng ngành đã tốt nghiệp chứ không được chọn các ngành không liên quan.

Đối với thí sinh đủ điều kiện nhận học bổng sau đại học học cần chuẩn bị giấy tờ có tính pháp quyền. Một số loại giấy tờ bắt buộc cần có như: giấy cử đi công tác, giấy xác nhận thông tin, giấy hợp pháp của cơ quan. Nếu không cung cấp đủ giấy tờ bạn có nguy cơ không dành được học bổng.

Kinh nghiệm xin học bổng du học Anh chi tiết nhất

Chuẩn bị đầy đủ những điều kiện, thủ tục xin học bổng là kinh nghiệm xin học bổng du học Anh bạn không thể bỏ lỡ. Tuy nhiên lượng học bổng của các đơn vị là ít mà số lượng sinh viên có nhu cầu học bổng lại nhiều. Vì vậy để đạt được học bổng bạn không nên bỏ túi những mẹo nhỏ dưới đây:

  • Có đầy đủ chứng chỉ tiếng Anh khi tiến hành làm thủ tục, hồ sơ săn học bổng du học Anh. Ngoài ra chứng chỉ phải xứng với “thực” có nghĩa là bạn cần có khả năng giao tiếp, ngôn ngữ tiếng Anh linh hoạt. Điều này giúp bạn triển khai nội dung, viết thư chính xác, khoa học.
Bài thi giành học bổng của trường đại học FPT cho sinh viên
Bài thi giành học bổng của trường đại học FPT cho sinh viên
  • Trong bài luận cần làm rõ mong muốn, yêu cầu của bản thân là gì? Sở trường và khuyết điểm của bản thân thế nào? Hãy trình bày khéo léo để chinh phục người xét học bổng du học tại Anh
  • Nắm vững thông tin về gói học bổng như: thời gian nộp hồ sơ, thời hạn nộp, giấy tờ, tiêu chí phụ. Khi xác định được nơi nộp học bổng hãy theo dõi thường xuyên để cập nhật nhiều điều bổ ích nhất.
  • Trước khi nộp hồ sơ xin học bổng hãy tìm hiểu về lĩnh vực, trường đại học bạn theo đuổi. Hãy nhớ rằng các trường đó cần đáp ứng định hướng, nhu cầu học tập của bạn. Đây là nhân tố then chốt quyết định đến sự thành công khi bạn học tập tại nước ngoài.

Các loại học bổng du học Anh có thể apply

Hiện nay học bổng du học Anh xuất hiện dưới 2 hình thức là học bổng toàn phần và một nửa. Tuy nhiên khi chia theo lý do cấp học bổng sẽ tồn tại dưới 6 hình thức khác nhau. Tên gọi và hình thức hỗ trợ tài chính sẽ dựa trên tổ chức của đơn vị cấp học bổng. Vì vậy có 6 loại học bổng với tên gọi như sau:

  • Học bổng từ chính phủ: đây là học bổng được tài trợ trực tiếp từ chính phủ Anh nhằm tạo điều kiện và động lực để sinh viên nỗ lực học tập. Chính phủ Anh hy vọng gói học bổng này giúp sinh viên trang trải cuộc sống, có cơ hội phát triển toàn diện tại Anh
  • Học bổng từ các trường đại học: đây là học bổng có giá trị kinh tế cao hơn so với mức học bổng của chính phủ Anh. Đa số đây là nguồn quỹ riêng của các trường đại học dành cho các sinh viên quốc tế. Loại học bổng này hướng đến các sinh viên có thành tích học tập tốt để động viên các em nỗ lực học tập.
  • Học bổng từ các quỹ từ thiện được quyên góp hoặc từ các tổ chức giáo dục không trực tiếp đào tạo sinh viên
  • Học bổng dạng hỗ trợ tài chính từ trường Bursarry: thí sinh có thể gửi thông tin hồ sơ trên website chính thức của nhà trường. Ở đại học Bursarry thì học bổng được cấp dưới dạng tiền mặt từ quỹ nhà trường và nguồn từ quỹ hội phụ huynh.
Các hình thức học bổng được triển khai đa dạng phong phú
Các hình thức học bổng được triển khai đa dạng phong phú
  • Học bổng dành cho học sinh đang làm việc, công tác: loại học bổng này dành cho các bạn sinh viên đã có thời gian làm việc, công tác. Bên cạnh đó để nhận được học bổng của các công ty tại Anh hoặc công ty cử đi học tập bạn cần cam kết làm việc cho họ theo thời gian nhất định trong hợp đồng.
  • Học bổng đến từ các trường đại học danh giá tại Việt Nam: đây là hình thức phổ biến ở các trường đại học hiện nay. Thông thường các trường đại học sẽ liên kết với một số trường đại học uy tín từ nước ngoài. Học sinh sang học tập theo diện trao đổi và nhận được bổng bổng hỗ trợ từ nhà trường.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thể nhiều kinh nghiệm xin học bổng du học Anh. Chắc chắn khi áp dụng những điều đã chia sẻ mọi người có sự chuẩn bị chu đáo, hiệu quả để sở hữu các gói học bổng chất lượng. Chúc bạn  nỗ lực phấn đấu để có hành trình du học tại Anh thuận lợi, suôn sẻ nhất nhé!